HÀNH TRÌNH

VỊ TRÍ NGUỒN NƯỚC

Nước khoáng thiên nhiên Alba được đóng chai từ nguồn nước khoáng Thanh Tân, nằm cách Huế khoảng 30km về phía Tây Bắc. Nguồn nước vốn đã nổi tiếng với người dân địa phương hàng trăm năm nay.

Nhưng chỉ trong 100 năm vừa qua, di sản thiên nhiên này mới được khám phá và chia sẻ bên ngoài giới hạn lãnh thổ địa phương.

DI SẢN ALBA


DI SẢN ĐỊA PHƯƠNG

Những lợi ích của nguồn nước khoáng nóng Thanh Tân đã được dân làng và các khu vực xung quanh biết đến từ hàng trăm năm trước. Từ đầu thế kỷ 20, người dân ở gần Huế thường tới thăm Thanh Tân để được tắm mình trong dòng suối khoáng nóng.

Họ tin rằng sau khi tắm ở suối nước nóng Thanh Tân, mọi bệnh tật của họ sẽ thuyên giảm, và cứ thế danh tiếng về những lợi ích sức khỏe từ nguồn nước này nhanh chóng được lan truyền. Nhưng tại thời điểm đó, người dân địa phương chưa biết rằng khả năng chữa bệnh của nước khoáng thiên nhiên còn đến từ chính thành phần khoáng chất của nguồn nước .


KHÁM PHÁ CỦA NGƯỜI PHÁP

Năm 1928, Thanh Tân chính thức được khám phá bởi một nhà khoa học người Pháp, Tiến sĩ Albert Sallet (1877-1948).

Tiến sĩ Sallet thường được biết tới với tình yêu mà ông dành cho nhiều nét văn hóa Việt Nam. Sau thời gian phục vụ cho quân đội, ông ở lại Annam (tên mà thực dân Pháp đặt cho miền Trung Việt Nam – Trung Kỳ) suốt hơn 20 năm để thực hiện các nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có địa chất học, dược liệu truyền thống và dược liệu thảo mộc.

Năm 1928, nghiên cứu “Về nguồn nước khoáng nóng của Annam” của ông đã được đăng trên “Tập san xã hội các  nghiên cứu về Indochine”. Albert Sallet là người đầu tiên xác nhận Thanh Tân là một nguồn nước khoáng nóng. 


KHÁM PHÁ KHOA HỌC

Bằng chứng khoa học về thành phần khoáng chất của nước khoáng thiên nhiên Thanh Tân được ông Henri Fontaine (1924- ) hé lộ lần đầu vào năm 1957.

Là một nhà truyền giáo từ chương trình Mission Éstrangère de Paris (MEP), Henri Fontaine cũng là một nhà địa chất xuất sắc, trong 24 năm làm việc ở Việt Nam và Đông Nam Á từ 1951 đến 1975, đã có những nghiên cứu quan trọng về địa chất Việt Nam. Năm 1957, trong khi làm việc cho Cục Dịch vụ Địa chất thuộc Bộ Kinh tế ở Sài Gòn, ông đã xuất bản nghiên cứu “Những nguồn khoáng nóng ở miền Nam Việt Nam” trong tập san Tài liệu Địa chất Việt Nam.

Dựa trên phân tích các mẫu nước của Henri Fontaine, thành phần khoáng chất của  nguồn nước khoáng nóng Thanh Tân được xếp loại là một hỗn hợp sulphat, calci và hydrocarbonat ở nhiệt độ nước từ 56⁰C-66⁰C.

Trong những năm từ ngày đầu được khám phá, nguồn nước Thanh Tân đã được khảo sát nhiều lần, vào năm 1973 bởi các nhà địa chất Séc và vào năm 1980 và 1992 bởi các nhà địa chất Việt Nam. Tất cả các kết quả phân tích cho thấy hàm lượng chất khoáng ổn định so với kết quả của H. Fontaine, và nhiệt độ cao nhất với điểm xuất lộ có khi lên tới 68⁰C.


NHỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN MỚI

Năm 1983, Bộ Y tế thông báo nguồn nước Thanh Tân được phép khai thác để sản xuất nước khoáng thiên nhiên đóng chai và sử dụng cho các mục đích sức khỏe khác. Tới năm 1986, công ty Dược phẩm Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận nhà máy sản xuất nước khoáng Thanh Tân từ Sở Y tế Bình Trị Thiên và từ đó, nước khoáng thiên nhiên Thanh Tân lần đầu tiên đã xuất hiện trên thị trường.

Năm 1998, Công ty Cổ phần Thanh Tân ra đời, hợp nhất nhà máy sản xuất nước đóng chai và quyền khai thác mỏ nước khoáng nóng Thanh Tân trên diện tích 50 hecta xung quanh để bảo vệ mỏ.

Dược sĩ Lê Thị Châu (1941-2012) là Chủ tịch công ty. Tình yêu thiên nhiên sâu sắc cùng với kinh nghiệm lâu năm của bà trong ngành chăm sóc sức khỏe, đã giúp bà nuôi dưỡng tầm nhìn về một doanh nghiệp sẽ không chỉ đơn thuần dừng lại ở nước đóng chai. Bà muốn xây dựng Thanh Tân trở thành một điểm du lịch, nơi mà suối nước nóng và nguồn khoáng chất trong nó có thể phát huy được những mục đích trị liệu. Dưới sự lãnh đạo của Bà Châu, mảnh đất cằn cỗi và những ngọn đồi trơ trụi – tàn dư của thời kỳ chiến tranh – đã được biến đổi thành Khu Nghỉ dưỡng Suối nóng Alba xanh mát như ngày nay.

HÀM LƯỢNG KHOÁNG CHẤT

Dưới sức nóng của mắc-ma núi lửa, trong quá trình đi qua nhiều tầng địa chất của dãy núi Trường Sơn, nước khoáng thiên nhiên Alba chứa nhiều thành phần khoáng chất  Magiê, Canxi, Sunfat, Silic, Natri, Kali, Fluo..  có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.


Axit carbonic giúp cải thiện tiêu hóa.

Nồng độ Canxi và Magiê cao được cơ thể hấp thụ dễ dàng, giúp điều hòa nhịp tim, cần thiết cho xương và hoạt động cơ bắp  cũng như phòng chống chứng loãng xương ở nữ giới.

Natri giúp cân bằng hoạt động não bộ, cùng lúc đó điều tiết hoạt động của cơ bắp và tim. Nồng độ natri thấp trong nước khoáng thiên nhiên Alba rất tốt cho những người mắc chứng huyết áp cao.

Kali và Natri cùng điều hòa huyết áp và khi kết hợp với ma-giê có khả năng điều hòa tim mạch, kích thích quá trình trao đổi chất và cải thiện sự cung cấp oxy lên não

Sulfat cải thiện quá trình chuyển hóa đường ruột và nhờ đó giải độc, chống táo bón.

Axit silic được biết tới nhờ vai trò quan trọng của nó trong việc hình thành và nuôi dưỡng xương, đĩa sụn, ngoài ra cần thiết cho khớp, da, tóc và móng.

Bicarbonate giúp trung hòa acid dạ dày, tốt cho những người bị đau dạ dày mãn tính cũng như gan và các bệnh về tụy.

Hàm lượng tối ưu của Florua trong nước khoáng thiên nhiên Alba giúp cân bằng cấu trúc xương, răng và ngăn ngừa xơ vữa động mạch và loãng xương ở phụ nữ.